untitled-2

6 สิ่งในหอพัก ที่ห้ามลืมเมื่อต้อง Big Cleaning

Work from Home เพื่อหยุดการแพร่ COVID-19 แล้ว แต่ห้องนอนของเราหล่ะสะอาดไม่มีเชื้อโรคจริงมั้ย? ยิ่งถ้าเราอยู่หอพักด้วยแล้ว พื้นที่ส่วนกลางหล่ะจะปลอดภัยแค่ไหน? ผมตอบตรงนี้ได้เลยว่า ที่ LiveIn สะอาด ปลอดภัย ห่างไกลไวรัสแน่นอนครับ เพราะ ที่ LiveIn เพิ่มระดับความมั่นใจของลูกบ้านไปอีกขั้น ด้วยการทำความสะอาด พ่นยาฆ่าเชื้อในฟิตเนส และลงน้ำยาฆ่าเชื้อในพื้นที่ส่วนกลางตลอดเวลา ลูกบ้าน LiveIn ทุกคนจะปลอดภัยในช่วงกักบริเวณนี้แน่นอนครับ ดูข้อมูลหอพัก Click!!

6 สิ่งในหอพัก ที่ห้ามลืมเมื่อต้อง Big Cleaning

แต่เชื้อไวรัสนั้นไม่ได้มีอยู่แค่พื้นที่ส่วนกลางของหอพักอย่างเดียวนะครับ เชื้อไวรัสสามารถอยู่ได้ทุกที่ที่พาหะนำโรคเข้าถึง ไม่เว้นแม้กระทั้งห้องของเราที่ตัวเรานี่แหละเป็นคนนำเชื้อโรคเข้าไป นอกจากการทำความสะอาด เช่น กวาดพื้น ถูพื้น ล้างห้องน้ำแล้ว ยังมีอีก 6 สิ่งที่เรามักจะลืมไปว่า 6 สิ่งนี้ก็เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคได้เหมือนกัน จะมีอะไรบ้างตามอ่านกันได้เลยครับ

6 สิ่งในหอพัก ที่ห้ามลืมเมื่อต้อง Big Cleaning

สวิทส์ไฟ

มาเริ่มกันที่จุดแรกเลยคือสวิทต์ไฟ เนื่องจากเราใช้งานอยู่ทุกวันจนไม่ได้สังเกตุถึงสิ่งสกปรกที่อยู่บนสวิทต์ไฟ ทำให้กลายเป็นแหล่งที่มีเชื้อโรคสะสมอยู่เป็นจำนวนมากเพียงแต่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า วิธีการทำความสะอาดสวิทต์ไฟนั้นง่ายมาก เพียงแค่ฉีดแอลกอฮอร์ลงบนผ้าแล้วเช็ดที่สวิทต์ไฟให้สะอาดแล้วทิ้งไว้ 1 นาที จากนั้นนำผ้าแห้งที่สะอาดมาเช็ดอีกทีก็สามารถฆ่าเชื้อโรคที่เกาะอยู่ได้แล้ว

6 สิ่งในหอพัก ที่ห้ามลืมเมื่อต้อง Big Cleaning

ก๊อกน้ำ

ก๊อกน้ำเป็นจุดที่มีเชื้อโรคสะสมอยู่ไม่น้อย สามารถที่จะทำความสะอาดได้ทุกครั้งที่เราใช้ก็อกน้ำโดยวิธีการทำความสะอาดนั้นไม่ยากเลย สามารถใช้สบู่ถูบริเวณก็อกน้ำให้ทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าแค่นี้เราก็จะมีก๊อกน้ำที่สะอาดอยู่ตลอดเวลาได้ใช้งานทุกวันแล้ว
6 สิ่งในหอพัก ที่ห้ามลืมเมื่อต้อง Big Cleaning

ลูกบิดประตู

ลูกบิดประตูก็ไม่ควรมองข้ามนะครับ เพราะเป็นอีกจุดที่เราใช้งานบ่อยไม่แพ้กับสวิทต์ไฟเลย วิธีการทำความสะอาดก็สามาถใช้แอลกอฮอร์เช็ดได้เหมือนกับสวิทต์ไฟเลย หรือเราจะใช้ผ้าที่ชุบน้ำยาทำความสะอาดไปเช็ดแทนก็ได้ 
6 สิ่งในหอพัก ที่ห้ามลืมเมื่อต้อง Big Cleaning

 ถังขยะ

มาต่อกันที่ถังขยะกันครับ ถังขยะเป็นสิ่งที่มักจะถูกมองข้ามเวลาเราทำความสะอาด ด้วยความที่เป็นถังขยะ ล้างทำความสะอาดไปยังไงก็กลับมาสกปรกอยู่ดี ใครคิดแบบนี้คือคิดผิดมาก ๆ ครับ เพราะถังขยะนี่แหละที่เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคทั้งทางตรงและทางอ้อม เพราะเชื้อโรคไม่ได้เกิดจากการสัมผัสอย่างเดียว แต่มันยังสามารถเพาะเชื้อขึ้นมาได้จากขยะที่เราทิ้งลงไป เพราะฉะนั้นเราควรล้างถังขยะเป็นประจำด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและขัดสิ่งสกปรกออกให้หมด นอกจากเราจะได้ถังขยะที่สะอาดไม่มีเชื้อโรคแล้ว เรายังยังได้ถังขยะที่ไม่มีกลิ่นเหม็นอีกด้วย
6 สิ่งในหอพัก ที่ห้ามลืมเมื่อต้อง Big Cleaning

 ใต้เฟอร์นิเจอร์

หลังจากที่กวาดและถูพื้นจนสะอาดเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมตรวจสอบดูด้วยว่าใต้เฟอร์นิเจอร์ เช่น เก้าอี้ เตียง และโต๊ะของคุณสะอาดด้วยหรือเปล่า เพราะในที่ลับตาแบบนี้มักจะซ่อนสิ่งสกปรก เช่น ฝุ่น และหยากไย่เอาไว้เพียบ ถ้าหากพบว่าใต้เฟอร์นิเจอร์ของคุณไม่ได้สะอาดอย่างที่คิดละก็ ให้รีบทำความสะอาดด้วยการกวาดฝุ่นออกมาให้หมดและถูด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
6 สิ่งในหอพัก ที่ห้ามลืมเมื่อต้อง Big Cleaning

 ม่าน มุ้งลวด มู่ลี่

สำหรับผ้าม่านน้ันสามารถถอดซักกับผงซักฟอกได้ตามปกติ ส่วนมุ้งลวดจำเป็นต้องถอดออกมาขัดด้วยน้ำสบู่ให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง ส่วนมู่ลี่ก็ทำความสะอาดได้ง่ายมากแค่ใช้น้ำเปล่าผสมกับน้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดทีละซี่ จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้งเพื่อไม่ให้มีคราบน้ำเกาะ
 
ทั้ง 6 จุดล้วนเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวที่เราไม่ควรมองข้าม ดังนั้นทำความสะอาดครั้งต่อไปเราควรใส่ใจกับ 6 จุดนี้ให้มากขึ้น โดยทำความสะอาดอาทิตย์ละ 1 ครั้งเป็นอย่างน้อย และการใช้ทิชชู่เป็นตัวกลางระหว่างมือของเราและสิ่งของต่าง ๆ อยู่เป็นประจำก็สามารถป้องกันตัวของเราจากเชื้อโรคได้ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีไวรัส COVID-19 กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก และอย่าลืมล้างมือด้วยสบู่หรือใช้แอลกอฮอร์เจลบ่อย ๆ นะครับ

Related Post